diễn đàn tri kỷ hội
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Top posters
thieuthien (74)
Ếch đồng - món ăn khó quên Vote_lcapẾch đồng - món ăn khó quên Voting_barẾch đồng - món ăn khó quên Vote_rcap 
Admin (49)
Ếch đồng - món ăn khó quên Vote_lcapẾch đồng - món ăn khó quên Voting_barẾch đồng - món ăn khó quên Vote_rcap 
kiepphongtran12585 (34)
Ếch đồng - món ăn khó quên Vote_lcapẾch đồng - món ăn khó quên Voting_barẾch đồng - món ăn khó quên Vote_rcap 
PhanNgung.giacmoxua (25)
Ếch đồng - món ăn khó quên Vote_lcapẾch đồng - món ăn khó quên Voting_barẾch đồng - món ăn khó quên Vote_rcap 
minhduy83 (24)
Ếch đồng - món ăn khó quên Vote_lcapẾch đồng - món ăn khó quên Voting_barẾch đồng - món ăn khó quên Vote_rcap 
quangdan86 (19)
Ếch đồng - món ăn khó quên Vote_lcapẾch đồng - món ăn khó quên Voting_barẾch đồng - món ăn khó quên Vote_rcap 
caubezuidkc (17)
Ếch đồng - món ăn khó quên Vote_lcapẾch đồng - món ăn khó quên Voting_barẾch đồng - món ăn khó quên Vote_rcap 
bienthuy_88 (8)
Ếch đồng - món ăn khó quên Vote_lcapẾch đồng - món ăn khó quên Voting_barẾch đồng - món ăn khó quên Vote_rcap 
rone (7)
Ếch đồng - món ăn khó quên Vote_lcapẾch đồng - món ăn khó quên Voting_barẾch đồng - món ăn khó quên Vote_rcap 
phamtuan_8x2009 (4)
Ếch đồng - món ăn khó quên Vote_lcapẾch đồng - món ăn khó quên Voting_barẾch đồng - món ăn khó quên Vote_rcap 

Latest topics
» SỬ DỤNG NERO 10
Ếch đồng - món ăn khó quên EmptySun Feb 26, 2012 7:07 am by thieuthien

» HƯỚNG DẪN TẠO FILE GHOST
Ếch đồng - món ăn khó quên EmptySat Feb 25, 2012 10:58 am by thieuthien

» Chương trình MBA Quốc tế học phí đặc biệt hấp dẫn tại HUTECH
Ếch đồng - món ăn khó quên EmptyTue Nov 01, 2011 1:59 pm by caubezuidkc

» Lấy bằng đại học hệ vừa làm vừa học tại HUTECH
Ếch đồng - món ăn khó quên EmptySat Oct 15, 2011 8:50 am by caubezuidkc

» Du học tại chổ MBA tại HUTECH với mức học phí ưu đãi
Ếch đồng - món ăn khó quên EmptyFri Oct 07, 2011 4:40 pm by caubezuidkc

» Hutech Xét Tuyển Nguyện Vọng 3
Ếch đồng - món ăn khó quên EmptyTue Sep 20, 2011 9:33 am by caubezuidkc

» Hutech Đào Tạo Liên Thông
Ếch đồng - món ăn khó quên EmptySat Sep 17, 2011 8:22 am by caubezuidkc

» Hutech Đào Tạo Liên Thông
Ếch đồng - món ăn khó quên EmptySat Sep 17, 2011 8:21 am by caubezuidkc

» NV3 chọn gì bây giờ?
Ếch đồng - món ăn khó quên EmptyWed Sep 14, 2011 3:31 pm by caubevuitinh

tiện ích
+ chú ý = website hiển thị tốt nhất với trình duyệt Mozilla Firefox ,
 Bấm vào đây để tải bản Firefox 3.6.3


+ Chiều cao , cân nặng của bạn có chuẩn không
Bấm vào đây  để kiểm tra nhé bạn !
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search


Ếch đồng - món ăn khó quên

3 posters

Go down

Ếch đồng - món ăn khó quên Empty Ếch đồng - món ăn khó quên

Bài gửi  Admin Tue Jun 08, 2010 7:50 pm

Ếch đồng - món ăn khó quên

Ếch đồng - món ăn khó quên Atvn.sk2

Ếch đồng là món ăn ưa chuộng của vua chúa nhưng họ chỉ dám ăn mỗi tuần một lần vì sợ loại thực phẩm âm hàn này hại đến tỳ vị. Dân thường thì khác, họ tranh thủ đi soi ếch để ăn và bán suốt những tháng đầu mùa mưa, khi ếch sinh sản nên dễ bắt được nhiều.

Người dân miền Tây thường lấy phân bò, phân trâu bỏ vào gốc cây chùm ruột trong vườn sau một cơn mưa đầu mùa. Làm vậy vì họ muốn cây này mau ra đọt non. Chất chan chát, hơi chua chua của loại đọt này lại "hạp" với thịt ếch.

Khi chúng nằm chung trong chảo thì mùi tanh, hơi cỏ ở ếch lặn mất tiêu. Ban trưa, gắp mấy đũa ếch xào đọt chùm ruột ăn với cơm trắng, cắn thêm tí ớt vườn nhà, húp nửa muỗng nước xào thì từ già đến trẻ (thường sợ ớt) dễ no cành hông.

Để tận hưởng, thường người thưởng thức phải ăn nóng. Cứ vậy chồng nhai, ông húp, vợ gắp miếng thịt đùi cho con. Nhất da, nhì thịt đùi.

Trời đổ thêm vài đám mưa lớn nữa làm nước mấp mé bờ hào, ruộng ngập mặt, sâu tới mắt cá chân. Chạng vạng tối, bù toọc, ễnh ương, ếch cơm (nhỏ) thi nhau "toọc toọc... quênh quang... ộp ộp" ồn muốn điếc tai. Dân soi ếch thiện nghệ không mang đèn đi soi lúc đầu hôm.

Nhìn trời, họ đợi mưa đêm, trăng lặn hay canh khuya mới đi tìm chụp ếch ông, ếch bà (loại lớn trên nắm tay) mải mê đeo cặp. Những con ếch bà phô chiếc đùi to gần bằng ngón tay cái người lớn, bụng chứa trứng no tròn bị giao cho thương lái, đợi thực khách sang. Ếch ông thường nhỏ, có khi chỉ bằng 1/3 ếch bà. Đem xào sả ớt, mấy người bạn soi cùng nhâm nhi tới quắc cần câu.

Dân sành ăn ếch rất mê loại ếch đồng - toàn dưỡng chất tự
nhiên. Nhiều nhà hàng ở Sài Gòn có bán ếch quanh năm nhưng toàn loại
béo phì trên độ ba hoặc suy dinh dưỡng nặng - do người nuôi chúng cho
ăn không đều.

Ra Bình Chánh, xuống Cần Giuộc, về Củ Chi hỏi
dân soi ếch cơm gạo để mua ếch đồng, ai cũng lắc đầu bảo "hiếm lắm,
xuyệc điện, diệt cỏ... liên miên. Kiệt rồi!".

Dọc ra miền Trung, có loại ếch da vàng. Dân sành ăn cho rằng thịt nó thơm ngon gấp đôi thịt loại ếch da bông đen mốc trong Nam, do ăn nhiều thứ bổ dưỡng.

Loài ếch này sống nhiều chỗ bến đò Phú Cốc, Nha Trang, trên những bãi cát vàng, con to nhất chỉ bằng nắm tay, kêu không ồn ào như ếch da bông đen mốc. Trước năm 1972 chúng có rất nhiều, nay cũng cạn kiệt dần.

Vị thuốc

Theo kinh nghiệm ẩm thực truyền thống dân gian thì thịt ếch có tác dụng làm thuốc. Trong kho tàng y thực có khoảng 30 món ăn được chế biến từ ếch, biến tấu từ sáu nhóm: xào lăn, hấp, luộc - xé phay, nướng, bóp thấu và hầm thập cẩm.

Y thực cho rằng món ếch chỉ ngon khi ta ăn kèm
với những loại rau gia vị có khả năng bổ trợ tính âm hàn của nó. Đó là:
chuối chát hột, lá cách non, vỏ quýt khô, thơm, rau răm, chanh xắt lát mỏng, ngò gai, hạnh nhân.

Xin chia sẻ với các bạn cách làm món ếch 3 trong 1: Ếch đồng hấp cách thuỷ.
Nguyên liệu là ếch đồng tươi, rau quả gia vị như vừa kể trên, lá mướp
non ngắt luôn cuống lá hoặc lá chuối hột, dây lác hoặc dây tre, trúc
tươi chẻ nhỏ.

Ếch sau khi chà sạch nhớt bằng tro và lá tre thì
bỏ ruột, khoét bỏ hậu môn, rửa sạch, để ráo nước. Vỏ quýt khô đem hấp
cơm, xắt nhuyễn. Thơm xắt mỏng, chuối chát hột ép lấy nước. Nước mía
sên lên thay thế đường và bột ngọt. Lá cách non xắt làm ba. Rau răm,
ngò gai, ớt sừng trâu xắt nhuyễn. Hạnh nhân nướng cho tươm dầu.

Bắc chảo dầu phộng lên bếp đun cho thật sôi. Kế đó gắp từng con ếch nhúng vào chảo dầu, trở đều, nhanh, khoảng 10 giây thì vớt ra. Sau đó đem ướp với rau, quả gia vị đã chuẩn bị. Chỉ nêm muối chứ không cho nước mắm vào. Cho thêm vào một chung rượu Triêu dương truyền chủng hay Dị nhân truyền thọ. Bỏ ớt vào sau cùng.

Ướp khoảng nửa giờ, lấy ba lá mướp non (hay lá chuối hơ lửa) bọc con ếch cùng một ít gia vị đã ướp lại, bó dây lác, đem hấp cách thuỷ hay để lên bếp than nướng. Ếch hấp cách thuỷ cũng có thể cho vào nồi cháo trắng để có thêm món mới.

Rau sống ăn kèm cũng là những rau quả làm gia vị. Nước chấm: muối hột rang sơ rồi nghiền nhỏ, pha vào một ít nuớc cốt ớt.


(ST)
Admin
Admin
Ban Quản Trị
Ban Quản Trị

Nam Tổng số bài gửi : 49
số điểm : 10365
Join date : 07/05/2010

https://phanluat.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Ếch đồng - món ăn khó quên Empty Re: Ếch đồng - món ăn khó quên

Bài gửi  thieuthien Sat Jun 12, 2010 12:36 pm

Bài giới thiệu của Admin nghe mát quá . nhưng để làm được mòn ngon từ con ếch cũng cần phải có chút công phu chứ ,nói thật " giờ ếch nuôi nhiều chứ ếch đồng có mấy đâu "
và đây là món khá đơn giản từ con ếch .
Ếch Nướng Giấy Bạc
Khi dùng, cắt và mở lớp giấy bạc. Dùng kèm muối tiêu chanh.
Ếch đồng - món ăn khó quên 858_thumb
Nguyên Liệu:
- 300gr thịt đùi ếch.
- 100gr đậu bắp.
- 100gr cà tím.
- 50gr đậu đũa.
- 1 thìa cà phê tỏi xay.
- 2 thìa súp tương ớt.
- 1 thìa cà phê bột nêm.
- 1/2 thìa cà phê đường.
- 1/2 thìa cà phê sa tế tôm.
- 1 miếng giấy bạc vuông, muối, chanh.
Thực Hiện:
- Làm sạch ếch, chặt khúc vừa ăn. Thái khúc đậu bắp và đậu đũa.
- Gọt vỏ cà tím, thái khúc, ngâm với nước muối loãng để tránh thâm đen.
- Cho ếch, đậu đũa, đậu bắp, cà tím vào tô. Thêm tỏi xay, bột nêm, đường, tương ớt và sa tế tôm vào, trộn đều.
-
Trải miếng giấy bạc ra bàn, cho ếch và rau củ vào. Gấp mép giấy bạc,
bọc kín phần ếch, nướng trong lò cho đến khi chín đều và dậy mùi thơm.

(S.T)
thieuthien
thieuthien
THANH NIEN
THANH NIEN

Nữ Tổng số bài gửi : 74
số điểm : 10400
Join date : 07/05/2010
Đến từ : việt nam

Về Đầu Trang Go down

Ếch đồng - món ăn khó quên Empty Re: Ếch đồng - món ăn khó quên

Bài gửi  Admin Mon Jun 14, 2010 6:15 pm

cái món ếch nướng giấy bạc của ông bình thường thôi , mà ăn mãi cũng chán . thôi thì chế món này xem sao .

Ếch nướng lá dâu tằm
Nguyên liệu:

- ½ kg ếch làm sạch
- 1 bó lá dâu tằm
- Ngũ vị hương
- Dầu mè
- Than

Cách làm:

- Ếch đem băm nhuyễn, ướp tỏi băm, củ hành băm, bột ngọt, nước tương, ngũ vị hương, dầu mè ..
- Lá dâu đem rửa sạch
- Mở lá dâu, đem xúc thịt ếch vào lá, cuộn lại thành cuộn dài khoảng 5 cm.
- Kẹp cuộn ếch vào vỉ nướng. Nướng trên than hồng.

Thỉnh thoảng phết mỡ hay dầu cho khỏi khô. (S.T)

Admin
Admin
Ban Quản Trị
Ban Quản Trị

Nam Tổng số bài gửi : 49
số điểm : 10365
Join date : 07/05/2010

https://phanluat.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Ếch đồng - món ăn khó quên Empty ếch đồng _ món ăn quê

Bài gửi  kiepphongtran12585 Sat Jun 26, 2010 10:37 pm

nhìn ngon thế nếu có dịp mình sẽ thử làm món ếch xem sao
mình thì chưa làm thịt ếch bao giờ. các bạn còn món nào cho mình biết với nha
ok?
kiepphongtran12585
kiepphongtran12585
CHOAI CHOAI
CHOAI CHOAI

Nam Tổng số bài gửi : 34
số điểm : 10284
Join date : 17/05/2010
Age : 39
Đến từ : bình giang _ hải dương

Về Đầu Trang Go down

Ếch đồng - món ăn khó quên Empty Re: Ếch đồng - món ăn khó quên

Bài gửi  Admin Sun Jun 27, 2010 11:20 am

ẨM Thực là cái lạc thú của người phàm . món ếch cũng có rất nhiều cách chế bến khác nhau , cùng tùy vào nơi mình sinh sống để kết hợp với loại lá cây sẵn có trong tự nhiên để chế biến thành món ăn ngon.

Ếch rán

Rửa
sạch ếch, lột da, bỏ nội tạng không rửa thịt nữa, chặt 4 chân để nguyên
đùi, tẩm gia vị, muối, hạt sẻn, ớt, chút lá vón vén... ướp để 10 phút.

Cho mỡ nóng già thả ếch vào rán giòn, vàng, ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, cải xoong.

Ếch ôm măng

Ếch
rửa sạch, mổ bỏ hết nội tạng, ướp gia vị tiêu, ớt, gừng, tỏi, hạt dổi
giã nhỏ, chút muối, ớt 10 phút, lấy măng nứa loại nhỏ bằng hai ngón tay
hoặc măng sặt, lấy 1-2 lá gừng buộc lại cho vào trõ xôi. Khi chín chưa
cần ăn mà chỉ cần hé vung cho hơi bay ra, mùi thơm đã tỏa khắp nhà làm
cái dạ dày không thể nào chịu được, khi bỏ ếch ra đĩa, dưới đĩa lót một
ít lá vón vén rồi xếp ếch ôm măng lên.

Món chấm của ếch ôm măng
là một chút muối nướng, ớt, tỏi gừng giã nhỏ, lá chanh thái nhỏ, mì
chính, cho một chút lá mùi tàu thái thật nhỏ. Các du khách miền xuôi
lên tới Mường Lò - Nghĩa Lộ vào mùa xuân sẽ được thưởng thức món ăn này
với rượu nếp Tú Lệ thật là thú vị.

Ếch nấu măng chua

Ếch rửa sạch mổ lột da lấy hết nội tạng.

Chặt từng khúc nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay ướp gia vị, muối, tiêu, tỏi, sả, ớt khoảng 10 phút.

Cho
xào qua, sau đó măng chua bóp hết nước, xào qua cho lẫn thịt ếch vào
đảo đều, thấy chín, cho nước măng chua vào nấu sôi khoảng 20 phút thì
bỏ ra ăn, múc ra bát cho một chút lá mùi tàu thái nhỏ vào ta được một
bát canh măng đầy tính ẩm thực dân gian miền Tây Bắc. Món này ta gặp
trong bữa cơm gia đình của người Dao - người Thái, người Tày - Nghĩa Lộ
- Văn Chấn - Yên Bái.
(S.T)
Admin
Admin
Ban Quản Trị
Ban Quản Trị

Nam Tổng số bài gửi : 49
số điểm : 10365
Join date : 07/05/2010

https://phanluat.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Ếch đồng - món ăn khó quên Empty Re: Ếch đồng - món ăn khó quên

Bài gửi  thieuthien Sun Jun 27, 2010 11:48 am

từ từ đã nào . đưa một phát mấy món liền thế kia ai làm theo được . thôi nếu rảnh làm thêm 4 món này nữa đi .
1. Ếch sốt chua ngọt
Món ếch sốt chua ngọt hấp dẫn mà không mất nhiều thời gian. Bạn đừng ngại việc chế biến vì hiện nay, ếch mua rất dễ và làm sẵn cũng có.

- Nguyên liệu: - Ếch 2 kg, bột mỳ 100 g, bột đao 50 g, đường 50 g, cà
chua 200 g, dấm 20 ml, tỏi 1 củ, hành khô 1 củ, một ít hoa hiên, tiêu
bột, bột nêm, và hành hoa.
- Làm sạch ếch, chặt làm bốn, rút bỏ xương lấy thịt ướp với bột nêm, tiêu bột, bột đao cho ngấm. Sau đó lấy ếch tẩm vào bột mỳ khô rán vàng.
Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ, cà chua rửa sạch bỏ hạt, băm nhỏ. Dấm, đường hoà với nhau cho đủ độ chua ngọt, thêm một ít phẩm hoa hiên để màu đẹp. Phi thơm hành tỏi, trút cà chua, cho thêm một ít bột nêm vào xào kỹ rồi cho nước đường dấm vào.

Thêm một chút bột đao cho nước sốt được sánh, rồi thả ếch vào đảo đều,
đun nhỏ lửa khoảng năm phút cho ngấm, rắc hành hoa thái nhỏ vào là
được. Ếch sốt chua ngọt ăn nóng rất ngon.

2. Ếch xào lăn
Đây vừa có thể làm món nhậu vừa có thể làm thức ăn cho những bữa cơm gia đình. Nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến cũng đơn giản nên bạn có thể
chiêu đãi bạn bè trong những ngày cuối tuần bằng món ăn này.
Nguyên liệu:
- 1kg ếch
- 4 tép sả băm nhuyễn
- 300 g dừa nạo
- Hành lá rửa sạch cắt khúc
- 20g bột cà ri
- Hành tỏi băm, mỗi thứ 1 thìa cà phê
- 5 tai nấm mèo ngâm nước cho nở lớn
- 100 g lạc rang vàng, giã nhỏ
- Gia vị
Thực hiện:
Chặt đầu, lột da ếch, chặt bỏ chân, mổ bụng moi hết bộ đồ lòng, rửa sạch, để ráo, chặt đùi riêng, thân mình riêng. Ướp vào ếch 20g bột cà ri, + 1 thìa cà phê muối + tiêu, bột ngọt mỗi thứ 1 thìa nhỏ + 1/2 thìa cà phê
ớt băm, để trong khoảng 20 phút. Dừa nạo vắt lấy 1/2 chén nước cốt, 1
chén nước dảo.
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 thìa canh dầu
chiên, phi thơm hành tỏi sả, cho ếch vào xào cho săn thịt lại. Đổ nước
dừa dảo vào nấu trong khoảng từ 7 đến 10 phút cho ếch mềm và cạn bớt
nước. Cho nấm mèo, bún tàu, hành lá vào đảo đều rồi cho nước cốt dừa
vào. Tuỳ ý nêm lại với muối, bột ngọt. Đảo đều trong vài phút, nhắc
xuống. Rắc lạc rang.
Món này ăn nóng, tùy khẩu vị có thể thay nước cốt dừa bằng nước dùng hoặc thay cà ri bằng ngũ vị hương.
3. Ếch Xào Cà tím
Nguyên Liệu:
- Ếch to: 600 g
- Cà tím: 400 g
- Mỡ (dầu ăn): 15 g
- Mẻ: 50 g
- Muối, nước mắm, mì chính, hành củ, hành hoa, nghệ, ớt tươi, tía tô, bột đao.
Cách Làm: Ếch còn sống, chặt mồm, chặt chân, rạch sống lưng, lột da, mổ bỏ nội tạng rửa sạch. Chặt làm 6 phần (con nhỏ chặt làm 4). Ướp với hành, tỏi, ớt, nước nghệ, bột đao, muối, mắm khoảng 15 phút cho ngấm.
Chọn cà tím tròn, cuống to và tươi là ngon. Bỏ cuống cà, thái miếng cau cho vào ngâm trong nước có pha mẻ để cà không bị thâm đen. Rửa sạch để ráo nước. Hành củ, hành hoa, nhặt rửa sạch. Củ hành băm nhỏ còn lá hành cắt khúc dài 3 cm. Ớt tươi rửa sạch bỏ hạt băm nhỏ. Tía tô rửa sạch thái chỉ.
Đun mỡ nóng già, phi thơm hành tỏi băm nhỏ. Cho thịt ếch vào
xào săn rồi múc ra. Cho cà vào đảo đều, cho nước nghệ, muối, ớt nước
mắm vào xào khi nào chín mềm thì cho ếch vào đảo đều. Nêm vừa mắm muối, mì chính. Cuối cùng cho hành hoa, tía tô thái chỉ vào đảo đều, xúc ra đĩa sâu lòng. Ăn nóng.
Yêu cầu: Đĩa thịt ếch xào cà bốc hơi nghi ngút, dậy mùi thơm của tía tô và hành. Ếch có màu vàng, chín mềm, không tanh. Nước sánh ngon ngọt, vị vừa ăn. Ăn với cơm thì ngon tuyệt.

4. Ếch xào sả ớt
Nguyên liệu
- 300g thịt ếch
- Sả bào + ớt chín + dầu ăn + bột ngọt + muối + đường
Cách làm
Thịt ếch rửa thật sạch, xắt mỏng, ướp với sả + ớt bằm + 1 chút muối + đường + bột ngọt.
Bắc chảo dầu nóng với 1 tép tỏi đập giập phi vàng.
Vớt tỏi ra bỏ, đổ thịt ếch vào xào chín, dọn ra ăn nóng.
(S.T)
thieuthien
thieuthien
THANH NIEN
THANH NIEN

Nữ Tổng số bài gửi : 74
số điểm : 10400
Join date : 07/05/2010
Đến từ : việt nam

Về Đầu Trang Go down

Ếch đồng - món ăn khó quên Empty Re: Ếch đồng - món ăn khó quên

Bài gửi  Admin Thu Jul 01, 2010 6:40 pm

thieuthien àh ăn mấy món đó rồi ! không biết là tại cách chế biến hay tại công thức chế biến mà ăn mãi cũng chán . thôi làm thử món lẩu xem sao ha ..!





Lẩu Ếch
Công Thức:

Nguyên Liệu:

- 1/2 kg xương ống
- 1,5 kg thịt con...................................Ếch (tất nhiên rồi...hihi )
- 1/2 lạng giò sống
- 2,5 lạng thịt nạc dăm
- 1/2 kg măng củ
- Đậu phụ
- Rau muống, lá lốt, mùi tầu (ngò gai), lá chanh
- Váng đậu
- Xả, tỏi, hành khô, nấm hương, hạt tiêu, ớt bột, sa tế, me hoặc tai chua
- Bánh đa đỏ.
Cách Làm:
-
Xương ống rửa sạch, đun sôi 1 lần rồi đổ nước đó đi. Lấy thêm nước ninh
cùng với xả đập dập. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa và hé vung cho nước dùng
được trong nhé. Nước dùng gần đựoc thì bỏ hạt nêm, me hoặc tai chua cho
vừa ăn.
- Ếch mua ngoài chợ thì nhờ người ta làm luôn là tiện
nhất.(cũng đơn giản, chỉ "chặt đầu" và "lột da" thôi mà, hihi) Nhớ để
lại bộ da và tù và nha các bác.
- Ếch rửa, xát muối sạch sẽ, chặt đôi mình và đùi. Băm hoặc xay nhuyễn 1/2 số mình ếch. 1/2 đùi ếch lọc thịt băm nhỏ.
- Măng củ thái hình con chì, rửa sạch luộc khoảng 2, 3 nước sau đó rửa lại thêm 1 lần nữa.
- Rau muống nhặt vừa ăn, rửa sạch.
- Lá lốt rửa sạch chia đôi. 1 nửa thái vừa ăn
- Mùi tầu rửa thái khúc 2cm
- Xả còn lại thái nhuyễn ướp với ếch ko băm và chút hạt nêm.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nở.
- Tỏi bóc vỏ (Nhớ là ko được băm nhuyễn nha)
- Thịt nạc dăm băm hoặc xay nhuyễn.
-
Trộn mình ếch đã băm + 1 lạng thịt nạc dăm + giò sống cùng với hành khô
và lá chanh xắt nhỏ. Thêm 1 chút tiêu, ớt bột và hạt nêm cho vừa ăn.
Viên từng viên nhỏ rồi ấn hơi dẹp xuống sau đó rán vàng. (Chả ếch 1)
-
Lấy khoảng 7, 8 cái lá lốt rửa sạch băm thật nhỏ trộn cùng thịt đùi ếch
băm + 1,5 lạng thịt nạc dăm. Nêm hạt tiêu, hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó
cuộn với lá lốt. Rán vàng.(Chả ếch 2)
- Váng đậu cắt miếng vừa ăn, chiên phồng.
- Tỏi phi vàng, thơm rồi vớt ra
- Cho ếch vào rán đến khi ếch vàng rộm là được. (Rán cả da ếch luôn, tù và thì có thể để lại khi ăn sẽ trần riêng)
-
Xào măng, cho chút hạt nêm, sa tế vào cho đậm đà và ngấm vì măng mình
thái hình con chì mà. Măng đã ngấm gia vị trút ếch đã rán vàng, tỏi đã
phi thơm vào đảo tiếp. Trước khi bắc ra cho 1 ít lá lốt và mùi tầu vào
đảo nhanh tay.
- Cho nấm hương vào nước dùng.
- Đun sôi sau đó bỏ ếch đã xào cùng măng, lá lốt, mùi tầu vào luôn.
- Thích ăn cay thì thêm chút sa tế.
- Nồi lẩu sôi thì bỏ 2 loại chả ếch vào luôn.
- Ăn kèm rau muống, đậu phụ, váng đậu và bánh đa đỏ.
(S.T)
Admin
Admin
Ban Quản Trị
Ban Quản Trị

Nam Tổng số bài gửi : 49
số điểm : 10365
Join date : 07/05/2010

https://phanluat.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Ếch đồng - món ăn khó quên Empty ếch đồng _ món ăn quê

Bài gửi  kiepphongtran12585 Wed Jul 07, 2010 7:39 pm

Admin à ; mình khoái món lẩu lắm , cám ơn bạn đã giới thiêu món ngon , khi nào có dịp mình sẽ thử làm món lẩu ếch xem sao .
kiepphongtran12585
kiepphongtran12585
CHOAI CHOAI
CHOAI CHOAI

Nam Tổng số bài gửi : 34
số điểm : 10284
Join date : 17/05/2010
Age : 39
Đến từ : bình giang _ hải dương

Về Đầu Trang Go down

Ếch đồng - món ăn khó quên Empty Re: Ếch đồng - món ăn khó quên

Bài gửi  Admin Thu Jul 08, 2010 9:56 pm

Kiepphongtran12585 àh ! Dịp nào mình ghé qua nhà bạn , ấy là dịp tốt đó bạn ạh !
vui vậy thôi tìm hiểu tiếp mấy món nữa xem thế nào ..nha !

Ếch kho tộ

Ếch đồng - món ăn khó quên Atvn.echto


Nguyên liệu: 400 g thịt ếch, 10 g ớt khô

Gia vị: nước mắm, tỏi băm, hành băm, đường, tiêu, tương ớt, dầu ăn.

Cách làm: Thịt ếch rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ớt khô ngâm nước ấm, ớt nở, vớt ra để ráo nước.

Cho ếch vào tô, rưới 2 thìa súp nước mắm và 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê đường.

Ướp thịt ếch trong 20 phút, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều nhiều lần để thịt ếch ngấm đều gia vị.

Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa súp dầu ăn vào, dầu sôi,
cho 1/2 thìa cà phê tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho ếch vào, đảo sơ
qua để thịt ếch săn. Rắc ớt khô lên, đảo đều.

Cho ếch vào thố, khi gần đến bữa ăn, bạn cho nồi lên
bếp đun sôi với lửa liu riu để nước mắm sệt lại. Sau đó, rắc 1 thìa cà
phê tiêu lên mặt.

Lưu ý: Bạn có thể tăng giảm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Dùng nóng với cơm.


Ếch xào cải chua


Ếch đồng - món ăn khó quên Atvn.echdua

Nguyên liệu: 300 g thịt ếch, 300 dưa cải chua,
100g cà chua, 3 củ hành tím, 3 tép tỏi, hành lá. Gia vị: đường, nước
mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu.

Cách làm: Ếch mua về rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.

Tỏi, hành bóc vỏ, rửa sạch. Tỏi băm nhuyễn. Hành tím 2 củ bổ đôi, củ còn lại băm nhuyễn.

Dưa cải chua rửa sạch, để ráo nước, thái miếng vừa ăn.

Cho chảo lên bếp, chảo nóng, đổ dầu vào. Dầu sôi, cho hành và tỏi băm vào phi thơm.

Sau đó, cho thịt ếch vào đảo đều khoảng 3 phút. Khi ếch
săn lại, trút dưa cải chua, cà chua và hành tím vào đảo chín. Nêm 1
thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm sao cho vừa
miệng ăn.

Dọn món ăn ra đĩa, rắc 1/2 thìa cà phê tiêu lên bề mặt cho thơm.

Bạn cũng có thể trang trí thêm vài nhánh hành tươi thái sợi, ngâm nước lên trên cho đẹp mắt.





Canh ếch
Ếch đồng - món ăn khó quên Atvn.echcanh


Nguyên liệu: 300 thịt ếch, 100 thì là, 50 hành lá, 200 cà chua bi. Gia vị: mẻ, nước mắm, đường, hạt nêm, nửa củ tỏi, dầu ăn, tiêu.

Cách làm: Thịt ếch rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.

Tỏi, lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Thì là, hành lá nhặt
bỏ lá úa, rửa sạch, thái khúc ngắn 0,5cm. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi.
Mẻ đem lọc qua rây, lấy nước.

Cho nồi lên bếp, nồi khô đổ 1 thìa súp dầu ăn vào. Dầu
sôi, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho ếch và cà chua vào đảo đến
khi thịt ếch săn lại.

Đổ 1 lít nước mẻ vào nồi, nấu sôi. Sau đó cho thịt ếch
và cà chua vào, nêm 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà
phê đường, đun sôi một lúc. Tắt bếp, cho hành và thì là vào. Bạn có thể
rắc một chút tiêu lên cho thơm.

Múc canh ra tô, dùng nóng.




Ếch trộn rau nhút


Ếch đồng - món ăn khó quên Atvn.echnhut


Nguyên liệu: 300 g thịt ếch, 1/2 kg rau nhút, 100 g cà rốt. Gia vị: gừng, một củ tỏi, một quả ớt, nước mắm, tương ớt, hành, nước cốt chanh.

Cách làm: Ếch mua về rửa sạch, để ráo nước,
chặt miếng vừa ăn. Rau nhút rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Gừng một nhánh, cạo
sạch vỏ, thái lát.

Cho thịt ếch và gừng vào hấp chín.

Hòa tan 1 thìa súp nước mắm với 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước cốt chanh và tỏi băm.

Sau đó, cho rau nhút, thịt ếch, cà rốt, ớt vào thố,
rưới nước mắm đã hòa tan cùng với gia vị trên, dùng đũa trộn đều. Ướp
khoảng 15 20 phút, cứ 5 phút đảo một lần để rau nhút và thịt ếch ngấm
gia vị.

Trước khi ăn nên trộn đều.
(ST)
Admin
Admin
Ban Quản Trị
Ban Quản Trị

Nam Tổng số bài gửi : 49
số điểm : 10365
Join date : 07/05/2010

https://phanluat.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Ếch đồng - món ăn khó quên Empty ếch đồng _ món ăn quê

Bài gửi  kiepphongtran12585 Fri Jul 09, 2010 8:13 pm

thieuthien à! mình giới thiệu cho bạn và mọi người món ếch xào lăn ,cách làm khác bạn một chút nha ,
ẾCH XÀO LĂN
nguyên liệu ;

thiịt ếch 500g ,hành tây 1 củ ,ớt , xả 3 củ ,ngổ đồng ,miến, mộc nhĩ 2-3 tai ,hành tím 3 củ , lạc rang ,dầu hạt điều , bột cà ri , nước cốt rừa khoảng 1/2 chén ,dầu ăn ,tiêu , muối ,đường .

chuẩn bị ;
thịt ếch rửa sạch để ráo chặt miếng vừa ăn , hành tây thái múi cau ,ớt thái lát ,miến ngâm nước và cắt khúc 5cm, xả 1 củ thái lát 2 củ đập dập cắt khúc ,ngổ đồng cắt khúc 2-3cm ,mộc nhĩ thái lát ,hành tím băm nhiễn ,lạc rang đập dập ,

cách làm ;

ướp thịt ếch với 1 thìa cafe hành tím băm , một thìa cafe bột cà ri , một thìa cafe đường ,1 thìa cafe muối ,1/2 thìa cafe tiêu say,
nhấc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng già cho hành tím băm , ớt cho vào một nửa ,xả thái lát vào phi thơm
sau đó cho ếch vào xào săn ếch với nửa to , rồi cho nước cốt rừa vào và vặn nhỏ lửa khoảng 5-7 phút ,và các bạn nhì thấy nước còn sệt sệt sau đó cho hành tây , miến , mộc nhĩ ,xả cắt khúc , ớt còn lại vào đảo đều ,khoảng 2-3 phút ,rồi cho dầu hạt điều vào và tiêu xay ngổ đồng , tắt bếp ,
múc ra đĩa rắc lạc đã đập dập lên mặt .

đang còn nóng nè bạn ăn thử miếng nha, nào các bạn trong diễn đàn có ai thử nữa ko ?

kiepphongtran12585
kiepphongtran12585
CHOAI CHOAI
CHOAI CHOAI

Nam Tổng số bài gửi : 34
số điểm : 10284
Join date : 17/05/2010
Age : 39
Đến từ : bình giang _ hải dương

Về Đầu Trang Go down

Ếch đồng - món ăn khó quên Empty Re: Ếch đồng - món ăn khó quên

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết